ReadyPlanet.com


คู่มือฉบับย่อในการซื้อหลอดไฟที่ดีที่สุด


  

คู่มือฉบับย่อในการซื้อหลอดไฟที่ดีที่สุด

คู่มือฉบับย่อ

การซื้อหลอดไฟที่ดีที่สุดจากทั่วโลกที่มีตัวเลือกต่างๆ ที่มีอยู่อาจเป็นเรื่องที่ยากเกินไปในตอนแรก อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นหากคุณมีขนาดห้องที่ชัดเจนหรือพื้นที่ที่คุณต้องการจะติดตั้งหลอดไฟ วัตถุประสงค์การใช้งาน ประเภทของแสง ความสว่างที่คาดหวัง รูปร่าง สี และอื่นๆ มีหลายปัจจัยที่เข้ามาเล่นก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกหลอดไฟบางประเภทอย่าง หลอดไฟ LED ก็ควรเก็บไว้พิจารณา

พิจารณาห้อง

สถานที่ที่คุณตั้งใจจะติดตั้งหลอดไฟคือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่คุณไม่ควรลืม ไฟส่องสว่างที่คุณต้องการในห้องนอนจะแตกต่างจากไฟในห้องรับประทานอาหารหรือห้องครัว ตัวอย่างเช่น ในห้องครัว คุณอาจได้ประโยชน์จากโคมไฟแขวนบางส่วนเพื่อกำหนดพื้นที่ห้องครัว ในขณะที่ไฟสปอร์ตไลท์บางดวงอาจเหมาะสำหรับความสว่างเมื่อเตรียมอาหาร โคมไฟตั้งพื้นในที่ของคุณเหมาะสำหรับบรรยากาศ แต่คุณอาจมีโคมไฟตั้งโต๊ะและจี้เพดานด้วย ห้องนอนจะต้องใช้แสงประเภทต่างๆ ตั้งแต่การเลือกสี ความสว่าง รูปทรง หรือแม้แต่ความประหยัดไฟ จึงแนะนำหลอดไฟ LED ดังนั้นคุณจึงต้องใส่ใจกับห้องนั้น ๆ ให้ดีก่อนที่จะติดหลอดไฟ

 

 

วัตถุประสงค์ของแสงสว่าง

หลังจากที่คุณได้คิดเกี่ยวกับสถานที่หรือห้องที่จะติดตั้งแล้ว สิ่งสำคัญต่อไปคือวัตถุประสงค์และการใช้แสง หากสิ่งที่คุณสนใจคือแสง แสงจากศูนย์กลางอย่างโคมระย้าและไฟจี้ก็จะตอบสนองความต้องการดังกล่าว สำหรับไฟตามงาน ในห้องอ่านหนังสือหรือที่ทำงาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการอ่านหรือทำงาน คุณจะต้องมีแสงสว่างเพียงพอเพื่อป้องกันอาการเมื่อยล้าของดวงตาและเหมาะสมกับงานที่ทำอยู่ ในห้องนอน คุณอาจต้องใช้หลอดไฟ LED แบบปรับได้ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ตามช่วงเวลาของวัน หลอดไฟที่สว่างมากจะส่งผลต่อรอบการนอนหลับของคุณ ในขณะที่หลอดไฟสลัวอาจผลิตแสงไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณหลับสนิท ทำไมไม่ลองใช้หลอดไฟอัจฉริยะที่สามารถควบคุมจากระยะไกลผ่าน Wifi หรือ Bluetooth จากแอปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณ

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ของ เรา

 

คิดเกี่ยวกับประเภทของหลอดไฟ

หลอดไฟแบบต่างๆ มีให้เลือกตามความต้องการในการประหยัดพลังงาน ด้วยค่าไฟฟ้าที่พุ่งสูงขึ้น คุณจึงควรเลือกใช้หลอดไฟที่ไม่เพียงตอบสนองความต้องการด้านแสงสว่างของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย ปัจจุบันมีหลอดไฟ 4 ประเภทหลัก ได้แก่ หลอดไส้ หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ (CFL) ฮาโลเจน และหลอดไฟ LED ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างหลอดไฟเหล่านี้คือการให้คะแนนพลังงาน

 

• หลอดไส้

ประเทศส่วนใหญ่เลิกใช้ไฟประเภทนี้เนื่องจากไม่มีประสิทธิภาพมากนัก

หลอดไส้

• ฮาโลเจน

ด้วยการออกแบบที่เกือบจะเหมือนกับหลอดไส้มาตรฐานทั่วไป โดยมีอายุเพิ่มขึ้นสองเท่าและประสิทธิภาพที่พัฒนาขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์จึงได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าจะค่อนข้างมีประสิทธิภาพ แต่หลอดฮาโลเจนส่วนใหญ่เริ่มเลิกใช้ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2564 เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟ LED ซึ่งเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

Quick Guide To Buying The Best Light Bulbs

 

• คอมแพคฟลูออเรสเซนต์ (CFLs):

แม้ว่าแสงประเภทนี้จะประหยัดพลังงานและมีอายุการใช้งานยาวนานพอสมควร แต่แสงประเภทนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง แต่มีเวลาอุ่นเครื่องและไม่ผลิตแสงทันที ส่วนใหญ่ไม่สามารถหรี่แสงได้ และการออกแบบไม่ได้สวยงามตามต้องการมากนัก

Quick Guide To Buying The Best Light Bulbs

 

• หลอดไฟ LED

หลอดไฟ LED เป็นที่นิยมมากที่สุดเนื่องจากความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน มีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไส้ธรรมดาถึง 90% ให้แสงสว่างทันทีและมีอายุการใช้งานยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด มีหลากหลายรูปทรง ขนาด โทนสี และความสว่าง มีตัวเลือกหลอดไฟที่เหมาะกับทุกความต้องการของคุณ

BLUB

ปัจจัยในการประหยัดพลังงาน

ด้วยเทคโนโลยีหลอดไฟที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ปัจจุบันให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการใช้พลังงานมากขึ้น คุณรู้หรือไม่ว่าบ้านโดยเฉลี่ยใช้จ่าย 20% ของค่าไฟฟ้าในการให้แสงสว่างเพียงอย่างเดียว? เมื่อพิจารณาถึงต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ควรใช้หลอดไฟแบบประหยัดพลังงานเท่านั้น ในปัจจุบัน หลอดไฟ LED เป็นหลอดที่เป็นมิตรกับพลังงานมากที่สุด โดยราคาอาจสูงกว่าหลอดไส้แบบเดิมเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณพิจารณาถึงประโยชน์ในระยะยาว หลอดไฟ LED จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 90% และใช้งานได้นานถึง 50,000 ชั่วโมง ส่วนใหญ่มีการรับประกันยาวนานระหว่าง 1 ถึง 5 ปี

 

เปรียบเทียบ Lumen กับ Watts

คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับวัตต์เมื่อซื้อหลอดไฟ อย่างไรก็ตาม กำลังวัตต์ที่สูงขึ้นไม่จำเป็นต้องแปลเป็นกำลังแสงที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงหลอดไฟ LED คุณควรเข้าใจความสว่างที่คาดหวังจากหลอดไฟเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้พลังงานก่อนที่จะออกไปซื้อหลอดไฟ ลูเมนควรได้รับคำแนะนำจากขนาดและประเภทของห้องการใช้งานที่ต้องการ ไฟที่สว่างมากเหมาะสำหรับห้องที่มีแสงน้อย

 

สรุป

มีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อหลอดไฟ เช่น สีและการออกแบบ ซึ่งควรพิจารณาจากความชอบส่วนบุคคล แม้ว่าราคาจะมีความสำคัญ แต่ก็ปลอดภัยกว่าที่จะมองในภาพรวม คุณค่อนข้างจะใช้จ่ายมากขึ้นในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและหลอดไฟ LED ยาวนานกว่าเลือกใช้ทางเลือกที่ถูกกว่าที่จะเพิ่มค่าไฟฟ้าของคุณและค่าใช้จ่ายคุณมากขึ้นในระยะยาว

 ผู้ตั้งกระทู้ LED :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-26 17:28:40


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล